CDN LÀ GÌ?

Đăng lúc 20:46:30 07/12/2019

CDN đã không còn xa lạ với người tạo web nói riêng và những người am hiểu về công nghệ thông tin nói chung. Vậy CDN là gì? Nó có lợi ích gì? Chúng tôi sẽ chia sẽ những hiểu biết của mình về CDN trong bài viết này!

KHÁI NIỆM CDN LÀ GÌ?

CDN – Content Delivery Network có nghĩa là mạng lưới phân phối nội dung. Một CDN thực chất là một hệ thống nhiều cụm máy chủ biên sao chép nội dung từ máy chủ gốc và xử lý các yêu cầu từ người dùng. Để giúp mọi người ở nhiều nơi trên thế giới có thể dễ dàng truy cập vào website thì nhiều cụm máy chủ CDN sẽ được đặt rộng khắp toàn cầu.

SỬ DỤNG CDN CÓ LỢI ÍCH GÌ?

Theo thống kê, hiện có hơn 19 triệu website trên thế giới đang sử dụng các dịch vụ CDN. Vậy, lợi ích của CDN là gì?

1.Giảm độ trễ mạng – Tăng tốc truy cập tối đa

 • Như đã chia sẻ ở trên, hệ thống CDN sẽ chuyển hướng yêu cầu của người dùng về máy chủ biến gần nhất với họ. Khoảng cách tới máy chủ càng ngắn thì tốc độ đường truyền sẽ càng nhanh. Điều đó dễ dàng nhận thấy khi bạn chơi những game online quốc tế, game nào có máy chủ ở Việt Nam hay gần Việt Nam như Thái Lan, Singapore,…sẽ ít giật lag hơn hẳn.
 • Một ví dụ điển hình khác cho hiệu quả của CDN là google: tốc độ truy cập vào trang google tìm kiếm luôn rất nhanh dù bạn ở đâu. Lý do là bởi google đã sử dụng hệ thống CDN khổng lồ có các PoP đặt ở những nút giao thông Internet quan trọng trên thế giới. Sẽ có một vài máy chủ biên chứa bản sao hoàn hảo của google Tìm kiếm ở gần bạn dù bạn ở đâu đi nữa. Và dù có sự cố về đứt cáp thì việc truy cập vào google Tìm kiếm so với những website khác cũng ít bị ảnh hưởng.
 • Facebook, Youtube và Wikipedia,…top những web quốc tế phổ biến nhất thế giới cũng có tốc độ truy cập nhanh tương tự nhờ vào hệ thống CDN phân bố rộng khắp.
 • CDN giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và giảm số lượng thoát trang cho website của bạn. Người dùng hiện tại có rất ít kiên nhẫn đối với những website lề mề, nếu tốc độ thông tin quá chậm họ sẵn sàng bỏ đi. Vì thế, hãy giữ họ ở lại với trang và các tính năng của trang hoạt động một cách mượt mà có thể khuyến khích họ đưa ra những hành động và tăng tỷ lệ chuyển đổi lên.

2.Nâng cao hiệu suất máy chủ

 • Sử dụng CDN không những cải thiện tốc độ mà còn gia tăng hiệu suất cho máy chủ gốc của bạn. mọi yêu cầu của người dùng đều phải được xử lý trên máy chủ gốc nếu không có CDN. Máy chủ sẽ hoạt động với công suất cao hơn khi có nhiều truy cập hơn. Điều đó làm hao tổn nhiều băng thông hơn và về lâu dài sẽ gây nhiều tổn hại đến hiệu quả hoạt động của máy chủ.
 • Để tránh việc máy chủ cũng như hệ thống website bị quá tải và đột ngột ngưng hoạt động, bạn phải đầu tư thêm tiền để nâng cấp lên máy chủ mạnh hơn, tăng số lượng băng thông. Tuy nhiên, việc nâng cấp máy chủ là một bài toán nan giải và tốn không ít kinh phí.
 • Thay vào đó, việc sử dụng hệ thống CDN sẽ giúp bạn giảm rất nhiều cho máy chủ gốc của mình. Vì các máy chủ biên sẽ thay mặt xử lý những truy vấn của khách hàng. Máy chủ biên thường chỉ chứa những nội dung tĩnh, tuy nhiên may mắn là phần lớn nội dung web đều là nội dung tĩnh. Các CDN tiên tiến thậm chí còn có thể xử lý được các nội dung động, giúp cải thiện hiệu suất máy chủ gốc mạnh hơn nữa.

3.Tăng độ tin cậy và khả dụng của website

 • Việc giữ cho website luôn khả dụng là điều rất quan trọng. Nếu website có độ tin cậy thấp, dễ bị sập sẽ dấn đến nhiều hệ lụy khôn lường.
 • Việc sử dụng CDN để hạn chế tối đa khả năng không thể truy cập web là một điều cần thiết, nhất là khi bạn muốn quy mô lớn hơn và mở rộng hơn. Bạn sẽ có hàng chục bản sao nội dung gốc ở những máy chủ biên khi dùng CDN. Nếu chẳng may có sự cố xảy ra với máy chủ gốc hay một số máy chủ biên thì vẫn còn có những máy chủ biên an toàn. Nhờ đó, bạn có thể tiếp tục phục vụ khách truy cập cho đến khi khắc phục xong sự cố.

4.Mở rộng quy mô tiếp cận khách hàng và tăng trải nghiệm người dùng

CDN là một mạng lưới các PoP và máy chủ biên rộng lớn, được phân bố toàn cầu. Sử dụng CDN cho phép bạn mở rộng nhóm đối tượng khách hàng theo vị trí địa lý thông qua website của mình, từ đó mở rộng thị trường mà mình đang có ra các nước trong khu vực.

Nếu bạn muốn phục vụ khách hàng ở Mỹ, Nhật, Trung Quốc hay Úc, bạn không cần đi đâu xa, bạn có thể mua và sử dụng máy chủ ở Việt Nam với mức giá phù hợp khả năng của bạn? Điều duy nhất bạn cần là chọn dịch vụ CDN có PoP ở gân khu vực mà bạn muốn kinh doanh.

Với cách này bạn sẽ dễ dang tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình ngoài quốc tế, xóa bỏ rào cản không gian và mang đến cho bạn nguồn thu lớn khi dễ dàng tìm được khách hàng quốc tế.

5.Độ bảo mật được tăng cao

 • Tương tự như hiệu suất, cách hoạt động của CDN – giảm xử lý trên máy chủ gốc cũng góp phần gia tăng khả năng bảo mật cho hệ thống.
 • Máy chủ biên là nơi giải quyết những vấn đề, yêu cầu của người dùng nhưng chúng chỉ là những bộ đệm cache đơn giản chứa các bản sao. Những nơi này nếu bị tấn công cũng không làm ảnh hưởng đến nội dung và hoạt động của máy chủ gốc.
 • Lúc đó, CDN sẽ chỉ đơn giản là tắt máy chủ biên đó đi và chuyển hướng yêu cầu người dùng sang một máy chủ biên khác còn khả dụng. Ngoài ra, các dịch vụ CDN cũng cung cấp sẵn các khả năng bảo mật chắc chắn cho toàn bộ hệ thống của mình. Thế nên, không dễ xảy ra việc một máy chủ biên nào đó bị hack. Hầu hết các máy chủ biên ngày nay đều có chứng chỉ bảo mật SSL, cũng như những tính năng bảo mật quan trọng khác như: chống hotlink, bảo mật token,…

​6.Tối ưu chi phí và tiết kiệm công sức

 • Bạn sẽ phải tốn một khoản chi phí để thuê các dịch vụ CDN. Thế nhưng, so với số tiền bạn phải bỏ ra để nâng cấp máy chủ và khắc phục các rủi ro thì đó là một khoản đầu tư xứng đáng.
 • Bạn sẽ trì hoãn được việc nâng cấp máy chủ nhờ vào quy mô và sức mạnh của các hệ thống CDN mà vẫn phục vụ khách ghé thăm một cách hiệu quả. Bạn sẽ chỉ cần một máy chủ đủ mạnh để chứa vừa nội dung và xử lý một số yêu cầu khác. Bạn cũng sẽ né được các khoản chi phí bảo dưỡng, duy trì máy chủ, cũng như nâng cấp khả năng bảo mật, phòng chống tấn công mạng.

Địa chỉ

ZALO
(+84) 888.248.448