DISAVOW LINK - HƯỚNG DẪN CÁCH TỪ CHỐI LIÊ KẾT XẤU

Đăng lúc 20:08:26 01/11/2019

Google Disavow Tool là gì? Hướng dẫn disavow link từ chối liên kết xấu. Cách sử dụng disavow chặn backlink xấu từ domain spam tránh thuật toán Penguin phạt.

Chúng ta sẽ tìm hiểu về cách từ chối liên kết kém chất lượng của Google. Các vấn đề liên quan xung quanh chủ đề cách sử dụng và kiểm tra danh sách domain duy nhất từ backlink để tạo file disavow.txt.

Disavow Tool là gì?

Disavow tool là công cụ được Google cung cấp vào tháng 10 năm 2012 cho quản trị viên website với mục đích có thể chủ động từ chối liên kết tới trang web của mình. Hành động này có tác dụng thông báo cho công cụ tìm kiếm không tính những backlink xấu được liệt kê trong file danh sách domain được gửi lên. Sử dụng disavow link file format theo định dạng domain:ten-domain-xau trong các chiến dịch xây dựng liên kết ngược quy mô lớn trên các thực mục, trang web chất lượng thấp. Để gỡ bỏ các hình phạt bị áp dụng đối với tác vụ thủ công hoặc tự vệ trước những cuộc tấn công với mục đích xấu của đối thủ.

 

Hướng dẫn disavow link

Kiểm tra liên kết xấu

Hiện nay Google cũng như rất nhiều công cụ khác luôn thu thập liên kết ngược tới trang web của bạn và có thể cung cấp một bản danh sách các backlink trỏ về.
 

Trong Webmaster Tools -> Lưu lượng tìm kiếm -> Các liên kết tới trang web của bạn -> Thêm -> Tải xuống thêm liên kết mẫu.

Tuy nhiên WMT cập nhật hơi chậm nên có thể người dùng sẽ phải mất một khoảng thời gian chờ đợi khá lâu mới tìm thấy liên kết tại đây. Một số công cụ cập nhật dữ liệu nhanh hơn được nhiều người sử dụng đó là Majestic, Opensiteexplorer, Ahrefs (Trong trường hợp không chặn bot). Hãy copy cột danh sách URL backlink vào một file Excel mới (Cột A). Loại bỏ phần tử “www.” bằng cách:

  • Ấn tổ hợp phím Ctrl + H.
  • Find what: nhập “www.”
  • Replace with: để trống.
  • Click chọn: Replace All.

Tạo danh sách domain

Sử dụng hàm =MID(A1,FIND(“/”,A1,2)+2,FIND(“/”,A1,9)-FIND(“/”,A1,2)-2) cho cột B

Loại bỏ domain trùng lặp

Do trên 1 tên miền có thể có nhiều backlink nên sau khi lọc ra list domain vẫn tồn tại rất nhiều domain trùng nhau. Ta cần loại bỏ chúng đi và chỉ giữ lại 1 tên miền duy nhất. Ngày trước mình có dùng phần mềm VFP PRO thì nó có một tính năng lọc các domain giống nhau nhưng giờ không chơi nữa thì thực hiện thủ công bằng cách: Right Click (Chuột phải) vào Cột B -> Sort -> Sort A – Z mục đích nhằm sắp xếp chúng theo thứ tự liên tiếp liền kề nhau.

Dùng hàm =IF(B11=B2,”Trùng lặp”,”Duy Nhất”) tại cột C.

Chặn backlink xấu

  • Copy giá trị 2 cột B và C ra Note Pad.
  • Sau đó lại sao chép từ Note Pad để dán vào một file excel mới hoặc Sheet mới tại 2 cột A và B.
  • Right Click (Chuột phải) vào Cột B -> Sort -> Sort A – Z để sắp xếp domain thành 2 phần riêng biệt Duy Nhất và Trùng Lặp.
  • Chúng ta chỉ lấy phần tên miền Duy Nhất để làm danh sách chặn backlink.
  • Sử dụng hàm =”domain:”&A1 cho Cột C đối với những domain có giá trị ở cột B là Duy Nhất.
  • Copy giá trị ở cột C ra file text.txt là chúng đã tạo thành công list domain duy nhất lọc từ danh sách backlink của website.

Từ danh sách này các bạn xác định những domain nào là spam, là liên kết xấu thì để lại. Những domain nào chứa backlink chất lượng thì xóa đi.
 

Địa chỉ

ZALO
(+84) 888.248.448