Domain là gì Hosting là gì

Đăng lúc 22:25:52 23/10/2019

Domain là gì?

Domain hay còn gọi là tên miền là tên của một website hoạt động trên Internet, Domain đóng vai trò là một địa chỉ vật lý. Nó giống như là địa chỉ nhà hay zip code giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường, một trình duyệt cũng cần một tên miền để dẫn đường tới website của bạn. Tên miền giống địa chỉ nhà chính vì vậy mà không bao giờ trùng có thể nói là duy nhất .

Tên miền thường gắn với tên doanh nghiệp hoặc sản phẩm của doanh nghiệp. Cấu tạo gồn 2 phần:

Ví dụ: tiki.vn

-Phần đầu: là tên bạn muốn đặt có liên quan đến tên doanh nghiệp (lazada, tiki,…)

-Phần cuối: là tên loại miền.

Tên miền gồm có 2 loại:

Tên miền quốc gia: là tên miền riêng của từng nước, có phần đuôi là kí hiệu riêng của mỗi quốc gia. Ký hiệu này được quy định bởi Tổ chức Quản lý tên miền Quốc tế ICANN, Ví dụ của Việt Nam là “.vn”, của Hoa Kỳ là “.us”, của Canada là “.ca”,…

Tên miền quốc tế: là tên miền do Tổ chức Quản lý tên miền Quốc tế ICANN cấp phát và được dùng chung cho các quốc gia. Tên miền quốc tế có các đuôi trực thuộc và và ý nghĩa như sau:

1. .com: Dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại.

2. .biz: Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh

3. .edu: Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

4. .gov: Dành cho các cơ quan, tổ chức nhà nước ở trung ương và địa phương.

5. .net: Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thiết lập và cung cấp các dịch vụ trên mạng.

6. .org: Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chính trị, văn hoá xã hội.

7. .int: Dành cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

8. .ac: Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu.

9. .pro: Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong những lĩnh vực có tính chuyên ngành cao.

10. .info: Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phân phối, cung cấp thông tin.

  Hosting là gì?

Hosting hay web hosting là một dịch vụ online giúp bạn xuất bản website hoặc ứng dụng web lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, tức là bạn thuê một chỗ đặt server chứa tất cả files và dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được.

Một server là một máy tính vật lý chạy không gián đoạn để website của bạn có thể luôn hoạt động mọi lúc cho tất cả mọi người truy cập vào. Nhà cung cấp web hosting của bạn chịu trách nhiệm cho việc giữ server hoạt động, chống tấn công bởi mã độc, và chuyển nội dung như văn bản, hình ảnh, files từ server xuống trình duyệt người dùng.

Các loại hosting phổ biến:

1.Dedicated Server – Máy chủ vật lý: Đây là loại hosting mạnh nhất, bạn sẽ thuê nguyên một máy chủ vật lý, và bên cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp nơi đặt máy chủ, đường truyền internet để bạn toàn quyền sử dụng máy chủ này để cài đặt mọi thứ từ hệ điều hành, ứng dụng, websites…

2.Vitual Private Server (VSP) – Máy chủ ảo: Máy chủ ảo VPS thực chất là một phần tài nguyên của máy chủ vật lý, nhờ dùng công nghệ ảo hóa phần cứng, người ta sẽ cài các máy ảo trên máy chủ vật lý và cho bạn thuê các máy ảo này để lưu trữ, cài đặt các ứng dụng, websites …trên máy ảo.

3.Shared Hosting – Hosting dùng chung: Shared Hosting hay Hosting giá rẻ thực chất là một phần nhỏ của VPS hay Dedicated Server, người ta sẽ cài các hệ điều hành (Linux hoặc Windows) và cài đặt sẵn các ứng dụng trên đó (như Web Server, MySQL, PHP…) để bạn upload và chạy các websites.

Nếu không có hosting thì website của bạn chỉ hoạt động trên máy tính bạn mà thôi, chỉ có mình bạn nhìn thấy, dữ liệu trong đó sẽ không được chia sẻ trên mạng. Vì vậy hosting đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì hoạt động của website bạn.

Địa chỉ

ZALO
(+84) 888.248.448