GRAPHIC DESIGN LÀ GÌ? NGÀNH GRAPHIC DESIGN LÀ LÀM GÌ?

Đăng lúc 19:46:51 07/11/2019

Graphic design là gì? Graphic design là làm gì? Nếu bạn yêu thích đồ họa, muốn trở thành một design chuyên nghiệp trong ngành graphic design. Hãy nắm rõ các yếu tố sau đây

Graphic design là gì? 

Graphic design là tên tiếng anh, nếu dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là Thiết kế đồ họa. Nếu bạn không rành về tiếng anh, chắc chắn bạn sẽ khó mà biết được Graphic design là gì? Thiết kế đồ họa là sử dụng sự sáng tạo giải quyết tất cả các vấn đề thông qua kiểu chữ, văn bản, hình ảnh minh họa, biểu tượng. Nó được xem là một cách giao tiếp trực quan và biểu hiện thẩm mỹ để thể hiện các ý tưởng và thông điệp bằng cách sử dụng các yếu tố và công cụ đồ họa khác nhau.

Bạn cũng có thể hiểu đơn giản, Graphic design là truyền đạt một số ý tưởng hoặc thông điệp nhất định thông qua hình ảnh. Những hình ảnh này có thể đơn giản như logo doanh nghiệp hoặc phức tạp như các trang thiết kế web.

Vậy, ví dụ dễ hiểu về Graphic design là gì? 

Tất cả các ví dụ dễ hiểu nhất về thiết kế đồ họa bao gồm rất nhiều thứ có ngay ở xung quanh bạn. Có thể bạn đã biết rõ các sản phẩm Graphic design là gì nhưng không biết đích thị về nó. Các vị dụ đơn giản về Graphic design là: áp phích, bìa sách, nhãn sản phẩm, logo, danh thiếp, bảng hiệu, bố cục trang web, ứng dụng di động, giao diện phần mềm, bao bì... và hàng loạt các sản phẩm khác nữa.

Hiện nay, ngành Graphic design là một trong những nghành nghề cực Hot được trọng dụng. Bởi hầu hết các công ty sử dụng thiết kế đồ họa cho việc quảng bá và bán sản phẩm thông qua quảng cáo, nó có thể là các trang web, logo thương hiệu, áp phích, sách, báo... để truyền tải thông tin phức tạp một cách rõ ràng, nhận diện thương hiệu tốt nhất.

Giờ thì bạn đã hiểu Graphic design là gì, ngành Graphic design sẽ cần phải làm gì và công việc này sẽ được tuyển dụng ở đâu rồi chứ? Nếu bạn là một người yêu thích thiết kế đồ họa, thích sáng tạo ý tưởng để truyền đạt thông tin bằng hình ảnh. Đừng bỏ qua các yếu tố quan trọng nhất về thiết kế đồ họa mà Tất Thành sắp liệt kê ở dưới đây.

Các loại thiết kế đồ họa 

Muốn trở thành một Designer chuyên nghiệp, bạn nên bắt đầu bằng việc tìm hiểu các loại Graphic design là gì? 

1. Thiết kế đồ họa nhận diện thương hiệu

Thương hiệu là mối quan hệ giữa một doanh nghiệp hoặc tổ chức và đối tượng của nó. Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều muốn xây dựng cho mình một thương hiệu tốt được nhiều người biết đến. Tất cả sẽ nhờ cả vào thiết kế đồ họa nhận diện thương hiệu. Các yếu tố trực quan của nhận diện thương hiệu đóng vai trò là bộ mặt của thương hiệu, truyền đạt những phẩm chất, giá trị vô hình đó thông qua hình ảnh, hình dạng và màu sắc đến các đối tượng.Vậy, các sản phẩm nhận diện thương hiệu cần Graphic design là gì? Nằm trong bộ nhận diện thương hiệu bao gồm: logo, danh thiếp, hồ sơ năng lực, catalogue,....

Công việc của Graphic design là tạo ra các kiểu chữ, bảng màu, biểu tượng và thư viện hình ảnh đại diện biểu trưng cho tính cách của thương hiệu. Bộ nhận diện thương hiệu cần đảm bảo tính nhất quán của thương hiệu trong suốt các sản phẩm trong tương lai.

2. Graphic design trong Tiếp thị & Quảng cáo

Hầu hết mọi người nghĩ về thiết kế đồ họa sinh ra để tiếp thị và quảng cáo. Bạn có chung một suy nghĩ như vậy không?

Các công ty đều rất nỗ lực tiếp thị và luôn đẩy mạnh tiếp thị bằng nhiều hình thức khác nhau để thành công và tiếp tục đưa ra cá đối tượng mục tiêu của họ. 

Nếu bạn muốn tiếp thị hiệu quả và thành công, bạn không thể không sử dụng đến thiết kế đồ họa. Bởi Graphic design là cách để bạn tiếp thị tuyệt vời hơn, thu hút mọi người bằng các hình ảnh, thông điệp rõ ràng, ấn tượng. Giúp các tổ chức quảng bá và giao tiếp hiệu quả hơn.

 Các công ty lớn hiện nay đều có riêng các bộ phận chuyên về thiết kế đồ họa. Các ví dụ về Graphic design trong Tiếp thị & Quảng cáo hiện nay bao gồm:

 • Bưu thiếp, tờ rơi, Tạp chí và quảng cáo trên báo, Áp phích, băng rôn, biển quảng cáo
 • Đồ họa thông tin
 • Tài liệu quảng cáo
 • Mẫu tiếp thị qua email
 • Thuyết trình PowerPoint
 • Menu
 • Quảng cáo truyền thông xã hội, biểu ngữ 
 • Hình ảnh cho các trang web và blog

Vậy, yêu cầu dành cho những người làm trong ngành Graphic design là gì? Các nhà thiết kếđồ họa cần có kỹ năng sáng tạo tuyệt vời, thành thạo một số ứng dụng thiết kế đồ họa, bố cục và trình bày. Biết in ấn, tiếp thị và quảng cáo trực tuyến. Tủy thuộc xem bạn là Người thiết kế đồ họa, nhà thiết kế web, nhà thiết kế hình ảnh hay một công việc nào khác.

3. Graphic design giao diện người dùng

Giao diện người dùng (UI) là cách người dùng tương tác với thiết bị hoặc ứng dụng. Giao diện mà bạn thưởng thấy trên các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, máy tính với các ứng dụng, phần mềm. Thiết kế giao diện người dùng là quá trình thiết kế giao diện để làm cho chúng dễ sử dụng và cung cấp trải nghiệm thân thiện với người dùng.Giao diện người dùng bao gồm tất cả những thứ mà người dùng tương tác với màn hình, bàn phím và chuột. Tại thời điểm hiện tại, thiết kế giao diện người dùng hiện đang tập trung vào trải nghiệm hình ảnh của người dùng. Thiết kế các yếu tố đồ họa trên màn hình như nút, menu, micro tương tác, và nhiều hơn nữa.  

Nếu bạn chưa biết những người làm trong graphic design là làm gì? Công việc của họ chuyên về các ứng dụng máy tính để bàn, ứng dụng di động, ứng dụng web và trò chơi.

Ví dụ đơn giản về thiết kế đồ họa giao diện người dùng: 

 • Thiết kế trang web
 • Giao diện trò chơi
 • Thiết kế ứng dụng, phân mềm

 Yêu cầu công việc của graphic design là gì? 

Người thiết kế giao diện người dùng ngoài các ứng dụng đồ họa, họ cần có kiến ​​thức về các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS và JavaScript.

4. Thiết kế đồ họa xuất bản

Ấn phẩm là những tác phẩm dài giao tiếp với khán giả, bạn có thể thấy đơn giản nhất qua sách, báo, tạp chí hay tất cả những ấn phẩm được in ấn, xuất bản.Công việc chính của các nhà thiết kế đồ họa chuyên về các ấn phẩm là làm việc với các biên tập viên và nhà xuất bản để tạo ra bố cục của sản phẩm. Kiểu chữ được lựa chọn cẩn thận và các yếu tố khác bao gồm nhiếp ảnh, đồ họa biểu tượng và các hình minh họa.

Ví dụ về thiết kế đồ họa xuất bản

 • Sách
 • Báo
 • Bản tin
 • Tạp chí
 • Báo cáo thường niên

5. Thiết kế đồ họa bao bì

Hầu hết các sản phẩm hiện nay đều cần đến hình thức đóng gói để bảo vệ cho các sản phẩm bên trong hoặc dễ dàng hơn để lưu trữ, phân phối, vận chuyển và bán. Đó chính là thiết kế bao bì.Thiết kế bao bì là một công cụ tiếp thị cực kỳ giá trị. Bao bì ở đây bao gồm: hộp, chai và túi. Mỗi bao bì là một cơ hội để bạn tiếp thị chúng đến khách hàng. 

Ngoài các loại thiết kế đồ họa kể trên, vẫn còn một số loại thiết kế đồ họa (graphic design) như: 

 • Thiết kế đồ họa chuyển động 
 • Thiết kế đồ họa môi trường
 • Thiết kế đồ họa sản phẩm công nghiệp
 • ....

Graphic design là một trong những ngành, lĩnh vực Hot và vẫn không ngừng phát triển. Giờ thì bạn đã hiểu Graphic design là gì? Ngành Graphic design là làm gì rồi chứ? Đừng bỏ qua các bài viết chúng tôi sắp chia sẻ trong thời gian tới để cập nhật nhanh nhất các thông tin về thiết kế đồ họa.

 

Địa chỉ

ZALO
(+84) 888.248.448