NHỮNG NGUYÊN TẮC KHI XÂY DỰNG BỐ CỤC TRONG THIẾT KẾ ĐỒ HỌA

Đăng lúc 20:12:00 10/12/2019

Bố cục được xem là “xương sống” của toàn bộ bản thiết kế. Nhiều người do không nắm được bố cục trong thiết kế đồ họa đã khiến cho bản thiết kế thiếu tính logic, chặt chẽ. Từ đó, việc truyền tải thông điệp đến khách hàng gặp nhiều khó khăn. Nhằm giúp việc thiết kế đồ họa được chính xác hơn, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những nguyên tắc về bố cục hữu ích nhất!

Khái niệm bố cục trong thiết kế đồ họa

Bố cục trong quá trình thiết kế đồ họa được hiểu là việc sử dụng các mẫu, đồ họa hoặc không gian để tạo nên một bản thiết kế hoàn chỉnh. Đây được xem là công cụ cốt lõi không thể thiếu khi thực hiện thiết kế các dạng sản phẩm khác nhau. Bởi, thông qua việc xây dựng bố cục sẽ giúp cho văn bản, hình ảnh được sắp xếp một cách logic và khoa học. 

Thông thường, bố cục sẽ được kết hợp cùng với công cụ dàn trang layout để tạo thành những khối thiết kế hoàn chỉnh. Nếu bản thiết kế không được xây dựng trên một bố cục hoàn chỉnh thì chắc chắn sản phẩm của bạn sẽ “sụp đổ” hoàn toàn. 

Nguyên tắc xây dựng bố cục của một bản thiết kế đồ họa

Bố cục trong thiết kế đồ họa cần tuân thủ 5 nguyên tắc nhất định, có như vậy bản thiết kế mới đạt được độ hoàn hảo tuyệt đối. 5 nguyên tắc cụ thể như sau: 

1.Hiệu ứng lân cận 

Hiệu ứng lân cận hay còn được gọi là visual space. Đây là hiệu ứng sử dụng yếu tố cốt lõi là thị giác nhằm tạo nên những mối liên kết giữa các phần nội dung. Theo đó, bạn cần đảm bảo các phần thông tin được liên kết với nhau. 

2.Không gian trắng 

Không gian trắng là phần khoảng không trong bố cục. Tuy nhiên, nó không mang nghĩa là chỉ có đơn thuần mỗi màu trắng, mà nó có thể là phần ngoài lề hoặc phần không gian giữa các nội dung hoặc giữa các dòng. 

3.Căn chỉnh

Căn chỉnh là bước quan trọng đối với bố cục trong thiết kế đồ họa. Bước căn chỉnh cần được thực hiện trên các đối tượng khác nhau, như: text, hình ảnh hoặc text box… Sự căn chỉnh này cần được thực hiện nhất quán, tránh tình trạng “đầu voi đuôi chuột”. 

4.Tương phản

Tương phản trong bố cục của bản thiết kế đồ họa hoàn toàn khác với các kiểu bố cục khác, đó là tập trung vào những điểm khác nhau. Mà bố cục của thiết kế đồ họa sẽ tập trung vào việc tạo điểm nhấn. Điểm nhấn ở đây có thể được xây dựng dựa trên nền tảng màu sắc, hình ảnh, kích cỡ text. 

5.Phân cấp 

Phân cấp trong bố cục nhằm giúp cho người xem có thể phân biệt được đâu là ý chính, đâu là ý phụ của một bản thiết kế hoàn chỉnh. Hay nói cách khác, đây là cách trình bày nhằm tạo nên những điểm nhấn mạnh khác nhau.

5 nguyên tắc bố cục trong thiết kế đồ họa nêu trên cần được kết hợp thống nhất và mang tính logic với nhau. Có như vậy, bản thiết kế mới được hoàn chỉnh và tạo sự ấn tượng với người xem. Với những kiến thức cơ bản mà chúng tôi đã chia sẻ, hy vọng sẽ giúp bạn tự tay thiết kế được những bản đồ họa đẹp mắt và chính xác nhất! 

 

Địa chỉ

ZALO
(+84) 888.248.448