ƯU - NHƯỢC ĐIỂM KHI LÀM WEBSITE BẰNG CODE TAY VÀ CMS

Đăng lúc 19:55:32 04/12/2019

Bản chất CMS và code tay
1.CMS là gì?

CMS viết tắt của cụm từ Content Management System, thường được gọi là “hệ thống quản trị nội dung”. Đây được xem như một trung tâm điều khiển các thao tác đặc biệt, những nội dung được phép hiển thị trên một website. CMS giúp bạn xây nội dung tới 70 – 80%, việc còn lại của bạn chính là hoàn thiện chúng.

 

Có CMS, việc thiết kế website trở nên đơn giản, tiện lợi hơn. Thậm chí, bạn không cần biết quá sâu về lập trình. Tuy nhiên, nó cũng có những mặt trái.

Với những công ty thiết kế và lập trình website, CMS có thể gây ra những phụ thuộc vào mã nguồn, giảm tính sáng tạo. Nhưng đổi lại sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm được khoản chi phí khá lớn khi không cần xây dựng website từ đầu, rút ngắn thời gian đáng kế, nâng cao năng suất thiết kế website.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi các yếu tố nằm trong 70% ban đầu hay muốn thêm bớt cho website thì sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Đòi hỏi bạn cần có một đội ngũ thật giỏi. Nếu không, việc thay đổi phần lỗi vốn có đã cố định của CMS có thể dẫn tới tình trạng lỗi hệ thống website.

Mặc dù vậy bạn cũng đừng lo lắng quá! Với những website đơn giản như web giới thiệu hay bán hàng thì sẽ không động tới 70% đó, bạn chỉ cần cài đặt thêm theme và plugin là đã có được một web với đầy đủ các chức năng cơ bản.

2.Code tay là gì?

Trái ngược với mã nguồn mở, code tay đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn lập trình sâu, kinh nghiệm vững vàng, thao tác bài bản. Theo đó, website được thực hiện bằng code tay sẽ được lập trình từ A – Z, từ khâu vẽ sơ đồ chức năng cho tới nội dung từng phần bên trong web, đảm bảo tối ưu hóa được dung lượng, khả năng vận hành nhanh cũng như tính ổn định của trang web đó.

Thông thường, các developers sẽ sử dụng kèm Framework để hỗ trợ quy trình thiết kế của mình. Nó giống như một khung sườn, giúp các lập trình viên có thể dự vào đó để tạo nên một website hoàn chỉnh. Nhờ có Framework, bạn sẽ giảm được khoảng 20% công việc và nội dung còn lại của website.

Ưu – nhược điểm khi làm website bằng code tay và CMS

Ưu và nhược điểm khi làm website bằng code tay

Đối với việc web làm bằng code tay sẽ có những ưu và nhược điểm sau đây:

1.Ưu điểm

 • Đây là giải pháp không dành cho các amateur. Làm web bằng code tay thể hiện trình độ cực kỳ giỏi trong chuyên môn của người lập trình. Người có thể thiết kế website bằng code tay là những người có kiến thức và sự hiểu biết sâu rộng về code.
 • Code tay thích hợp với các dự án lớn, có tính tùy biến, thích ứng cục bộ, đáp ứng tốt với các thị trường khách hàng cao cấp.
 • Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh, thiết kế web sao cho hoàn thiện theo đúng nhu cầu của khách hàng. Bởi toàn bộ web đều được xây dựng bởi chính bàn tay của bạn sẽ giúp bạn kiểm soát các vấn đề tốt hơn.
 • Nếu bạn sử dụng Framework trong quá trình thiết kế website, bạn sẽ nhận được 20% sự giúp đỡ từ “trợ thủ” tuyệt vời này.

2.Nhược điểm

 • Chi phí khách hàng bỏ ra cao hơn
 • Chỉ những lập trình viên giỏi, tay nghề cao mới có thể lập trình website code hạn chế tối đa lỗi, tối ưu hóa chức năng, tốc độ load, biến website của bạn thành sản phẩm thủ công hoàn hảo nhất.
 • Làm website bằng code tay đòi hỏi thời gian lâu hơn. Nhanh thì khoảng 15 – 30 ngày hoàn thiện 1 web, thời gian có thể kéo dài hơn tùy vào từng người lập trình.

Ưu và nhược điểm khi làm website bằng CMS

1.Ưu điểm

 • Có tính ổn định, rõ ràng, web được xây dựng với bàn tay của những lập trình viên có trình độ cao, được kiểm duyệt qua các tổ chức uy tín và chuyên môn cao. Khi sử dụng CMS để thiết kế web, bạn sẽ dễ dàng tạo ra một thiết kế chuẩn với tốc độ bảo mật cao, tốc độ load nhanh. Đồng thời, web của bạn cũng được hỗ trợ bởi các công cụ tìm kiếm đa dạng.
 • Nhiều Module, Tools giúp nhà phát triển web giải quyết được mọi  vấn đề trong thời gian ngắn mà không cần dài lưng ngồi gõ từng dòng code. Tất cả những gì bạn cần làm đó là thay đổi tên họ, chỉnh sửa vài thông tin phù hợp với dự án thế là xong.

2.Nhược điểm

 • Những website có mã nguồn mở được thiết kế nhằm phục vụ nhu cầu chung của cộng đồng. Vì vậy, việc tùy biến hay chỉnh sửa theo yêu cầu cá nhân hóa sẽ rất khó thực hiện. Bởi bạn cần phải chỉnh sửa từ mã nguồn lập trình website đó mà vẫn phải đảm bảo các yếu tố giúp website hoạt động bình thường.
 • Mặc dù có cả đội ngũ support nhiệt tình, các phiên bản được cập nhật liên tục và bảo lỗi nhanh chóng nhưng vẫn có những lỗ hổng bảo mật dễ bị phát hiện. Kẻ xấu có thể lợi dụng những kẽ hở đó để tấn công website, xóa dữ liệu và đánh cắp thông tin, gây thiệt hại đáng kể về kinh tế. Tuy nhiên, bạn sẽ yên tâm hơn nếu sử dụng dịch vụ tại một công ty thiết kế website uy tín, họ sẽ có những biện pháp bảo mật đi kèm giúp bảo đảm an toàn cho website của bạn.
 • Website được thiết kế bằng CMS có chức năng và giao diện tương tự nhau. Nên những web làm bằng CMS sẽ khó tạo nên dấu ấn riêng và tính chuyên nghiệp được như các web code tay.

Địa chỉ

ZALO
(+84) 888.248.448